“Sự hư cấu” này trở thành phép ẩn dụ của bản thân sáng tạo nghệ thuật, một “sở hữu thần bí”, trong đó trả lại sự thất vọng bi thảm của nghệ sĩ, chứ không phải là những sự kiện quanh “cuộc sống” vật chất của nghệ sĩ được biến đổi thành nghệ thuật

James Joyce’s Ulysses

Đây là một tác phẩm được nhiều dịch giả đề cao cho rằng: là một tác phẩm xuất sắc nhất thế kỷ 20, và có khá nhiều ý nghĩa khi mỗi trường đoạn được viết với phong cách viết khác nhau, mà có lẽ phải đọc nhiều bình luận của các Nhà phê bình, thì mới hiểu được truyện nói gì. Và ng đọc có thể cảm nhận theo nhièu hướng. Phải mapping ra cho rõ.

Tiện đây đang xuyên thấu giữa Odyssey của Homer và Ulysses của James Joyce, mình thử cắt nghĩa một vài trường đoạn có thể mọi người thấy lối ra của James Joyce’s Ulysses.

1. Phần 1, 
chap1: nêu hình ảnh của Telemachus, người con của Odysseus trong Odyssey của Homer, được sánh đồng với Stephen Dedalus – thầy giáo dạy lịch sử, nhưng ở đây cũng như Telemachus, Stephen đang thẫn thờ với việc tìm một người cha đích thực. Một học sinh Mulligan muốn thuê lại toà tháp mà chính ng thầy Stephen đang ở, nhưng ko đc thầy đồng ý do đang hoà mình vào sâu thẳm để tìm đc lối thoát tìm một ng cha vô hình – sau khi vừa mất mẹ do bệnh tình. Mulligan giống hình ảnh các vương công đang muốn đến cầu hôn nàng Pelenope khi Odysseus vắng nhà. Stephen đã tỏ rõ quan điểm khi nêu thế này:
—I am a servant of two masters, Stephen said, The imperial British state wants me for odd jobs
-> Một hướng mâu thuẫn mới cho truyện: một bên muốn độc lập: Bắc Ailen và bên thuộc địa Anh quốc.

Chap 2: Stephen lại thấy hình ảnh giữa tình cảm mẹ con khi giảng giải số học cho một học sinh -> càng cảm thấy tủi thân và cô đơn cho mình. Thầy Stephen gặp thầy Mr Deasy, rất lấy hân hạnh vì Mr Deasy được coi là Nestor của Odyssey – là một lão gìa thông thái khi gặp Telemachus và mách nước nhưng khó khăn cho việc tìm kiếm cha. Ở đây có sự đồng điệu giữa 2 tác phẩm. Mr Deasy đưa rõ quan điểm về sự phân biệt chủng tộc từ các cuộc chiến tranh. Stephen lại thì thầm nếu như Pyrhus ko ngã xuống hay Caesar ko bị sát haị thì TG đã khác. Khi đối với học trò Sargent là “học sinh xấu xí và hư hỏng” khi muốn dẫn dắt tới mọt chủ để khác to hơn: Tình yêu từ một ng mẹ. -> Chứng tỏ các nhân vật muốn hoà bình, và không muốn bị phân biệt thuộc địa (Anh vs Bắc Ailen)

Chap 3: Chưa bao giờ thấy tác giả mô phỏng các tình cảnh tâm trạng của Stephen buồn và gợi thêm nhiều hình ảnh kỳ dị khi nghĩ về bố khinh miệt mẹ đến như vậy. Trong tâm trí mọi thứ trong đầu Stephen trở nên qoái đản: ông ko ngừng ngoáy mũi. Stephen đang quan tâm đến bản chất của sự thay đổi theo thời gian và trong vũ trụ, và với sự chuyển động chung của mọi thứ đối với sự phân rã mà trên đó nghịch lý là cuộc sống mới đầy phụ thuộc (“dead breaths I living breathe”). Xung quanh a Thế giới bên ngoài là một văn bản đầy “Chữ ký của mọi vât” ở đó để anh ta đọc. Anh ta cũng kiểm tra Thế giới nội tâm của chủ nghĩa hoà giải, nhưng lại thấy rằng nếu bạn thẩm vấn bằng cách nhắm mắt và rút khỏi nó, bạn vẫn có thể nghe thấy mình đang đi bộ (“phương pháp trói buộc của âm thanh”)(“ineluctable modality of the audible”) và bạn sẽ mở mắt ra để thấy rằng Thế giới đã “ở đó mọi lúc mọi nơi mà không có bạn: và sẽ mãi mãi là Thế giới không bao giờ kết thúc.”. Một số khía cạnh của triết học cổ điển và thần học (đặc biệt Aristotle và Thomist) được khám phá trong những cảnh tưởng tượng ngẫu nhiên của Stephen và ông cũng khám phá những giới hạn của bản thân mình, đặc biệt là những khát vọng nghệ thuật của bản thân, những khuynh hướng tình dục và sự cô đơn của chính mình.

2. Phần 2
Chap 4: Calipso là tên nữ thần và các hòn đảo mà Odysseus đã trôi dạt khi trở về và mất 7 năm mơ màng bị thu hút bởi nư thần muốn thuyến phục chàng yêu nữ thần. Trên đây lại một phong cách viết khác: mô tả Leopold Bloom – một kẻ lang thang ko khác Odysseus, mà khi đó Molly vợ anh, như là một Calipso. Khác với kiểu triêt học trên chap trước, ở đây mô tả một Bloom lang thang, ko dự kiến. Biểu hiện của Bloom với từng sự vật bên ngoài rất khác nhau -> thể hiện anh cũng đang bị trôi dạt như Odysseus.

Chap 5: Một loạt các việc vặt của Bloom. Việc gợi lại các chủ đề về nghiện ngập, tình dục gợi lại về hình ảnh bông hoa tình Lotus Eater ai ăn nó sẽ không nhớ đường về – riêng Odysseus thì ko ăn. Ở đây nổi lên một tâm trạng cô đơn của Bloom -> khi đọc những lá thư điên quồng của một cô gái tên Martha gửi anh (ng đã có vợ). Rồi cảnh Bloom về nhà với việc tắm khoả thân và mơ màng thấy cũng rất khó hiểu đoạn truyện này -> một cuộc đời kỳ dị.

Chap 6: Bloom sau khi cùng đi chôn cất 1 ng bạn đã gợi lên những yếu đuối của con người khi: sinh ra, ngã bệnh, và chết đi. Cả con trai Bloom lẫn ông bố cũng đã qua đời, nhưng đáng nói hơn vê cuộc thảo luận về cái chết cho thấy quá khứ cảm xúc của những người bình luận, cũng giống như cuộc nói chuyện về Parnell đã chết đang gây ra hoàn cảnh lịch sử của đất nước- cũng rối ren ko kém (Charles Stewart Parnell, lãnh đạo Đảng Dân tộc Ái Nhĩ Lan, đc bầu thông qua Luật Nhà Chính phủ qua Nghị viện vào năm 1886. Sự nghiệp của ông đã kết thúc khi năm 1890 mối quan hệ ngoại tình của ông với Katherine O’Shea đã được tiết lộ).

Chap 7: Chap này cha Odysseus và con Telemachus gặp nhau – như trong sử thi là không nhận ra nhau. Lại một phong cách mới: Phong cách thể hiện sự xuất phát độc thoại kèm trích luận báo chí, vì tiêu đề báo chí liên tục làm gián đoạn cuộc kể chuyện. Ai đã viết những tiêu đề này? Ai tiếp tục xâm nhập vào tường thuật với những ví dụ xuất sắc của hùng biện báo chí? Đây là bằng chứng rõ ràng đầu tiên chúng ta thấy rằng “văn bản” có tiếng nói và, giống như một nhân vật, có thể mỉa mai nhận xét về các sự kiện mà nó chứng kiến. Truyện từ đây dường như đã trở nên tự ý thức, hoặc có vẻ như đang sử dụng tiếng nói của một ý thức “vô danh”. Một bản tóm tắt các hình tượng hùng biện (nghệ thuật của hùng biện như chúng ta biết: đã có trong văn học Hy Lạp và La Mã), loại ‘thao túng ngôn ngữ và lạm phát ngôn luôn luôn là một chủ đề chính trong Ulysses. Các tiêu đề nhấn mạnh và phân loại một số sự kiện (và thường xuyên xuyên tạc) theo cùng cách mà tiêu đề báo chí làm. Ở đây, có lẽ, cuốn tiểu thuyết bắt đầu đặt câu hỏi về thẩm quyền của câu chuyện riêng của nó- bằng cách trình bày các phiên bản truyện ‘thay thế’ chính nó.

Chap 8: Bloom trong phần này xuất hiện với đồng cảm và từ bi sâu sắc: khi giúp ông già mù; khi đồng cảm với cô Breen luôn bị chồng hành hạ. Với chính những tình nhân của Molly vợ anh, rồi những “thiu tình” của chính bản thân. Lúc đầu còn hoang mang tiếp tục lang thang. Về sau a đã bước đầu suy nghĩ về sự kiện này bằng cách nghĩ đến “sự sai lệch”, một thuật ngữ được lấy từ thiên văn học biểu thị sự dịch chuyển rõ ràng ở vị trí hoặc hướng của một vật thể khi quan sát được từ hai quan điểm khác nhau (một vật thể gần như sẽ di chuyển ‘ khi qua một nền tảng xa xôi lúc bạn đi qua nó). Ở đây, đọc giả sẽ thấy truyện lại là là tập hợp các khái niệm liên quan kèm cấu trúc các chủ đề phụ thuộc vào những ý tưởng, sự kiện hoặc vật thể tương tự – được nhìn từ các quan điểm khác nhau hay thông qua các phương tiện khác nhau -> rắc rối quá. Tức là mỗi ng đọc sẽ hiểu một nghĩa. Ông làm vật lý sẽ hiểu một kiểu. Ông làm toán sẽ hiểu một kiểu -> kiểu như vậy

Chap 9: Chap này nêu khá nhiều về Stephen với lý thuyết dày đặc của việc học hỏi và ám chỉ, ông đã lôi kéo các yếu tố từ các tiểu sử giả mạo của Shakespeare, từ văn học, triết học và thần học, vào một lập luận cho thấy rằng trong Hamlet – Shakespeare cố gắng bù đắp cho một “thương tích” yêu đương, và bởi người vợ già và giàu kinh nghiệm hơn, Ann Hathaway. Ông gợi ý rằng “con trai” của Shakespeare, Hamnet, người đã chết trẻ, có lẽ đã được vợ và một trong những người anh em của ông (Richard hoặc Edmund luôn nhục mạ trong vở kịch của Shakespeare) xúc tác. Đây sẽ là lý do đằng sau sự lưu vong của nhà thơ ở London, trong khi ông ở đó, ông sẽ viết Hamlet, đúc mình vào vai trò của người cha bị giết: trong một nghĩa nào đó, Hamlet sẽ là “đứa con” chân chính của mối quan hệ giữa Shakespeare và vợ. Stephen sắp xếp cái nguyên căn sức dục của người phụ nữ, trong khi gợi ý rằng bản sắc của người cha về cơ bản là không thể biết được – đó là “một lý thuyết hợp hoá”. Mulligan xuất hiện và còn thấy Stephen đang mổ xẻ một bộ phận sinh dục của một bức tượng trong thư viện. “Sự hư cấu” này trở thành phép ẩn dụ của bản thân sáng tạo nghệ thuật, một “sở hữu thần bí”, trong đó trả lại sự thất vọng bi thảm của nghệ sĩ, chứ không phải là những sự kiện quanh “cuộc sống” vật chất của nghệ sĩ được biến đổi thành nghệ thuật. Tiếng vang với chính cuộc sống của Stephen ở đây rõ ràng ông đã bị thương tích bởi người mẹ và tự cho mình là một nhân vật bi thảm mà không có một người cha. Bloom cũng được xuất hiện ở đây, ông đã mất một đứa con trai và sớm bị vợ cắm sừng. Nhưng rất đối lập và lưỡng lự khi được hỏi liệu ông có tin lý thuyết của ông, Stephen trả lời rằng ông không. -> mơ hồ, phản bác tình yêu nghệ thuật, đề cao tình yêu thương mẫu tử.

Chap 10: có khoảng 18 câu chuỵên nhỏ ở đây. Song người kể cũng ko kết hợp được mắt xích từng câu truyện. Trong phần này ngoài cảnh mô tả vài nhân vật mới, có phần cuối nêu về Bloom tìm đọc nhiều truyện cấp ba; nhiều từ ngữ dung tục: mô tả Bloom xem và ngẫm nghĩ tới chính khả năng của mình: nào là The Awful Disclosures of Maria Monk, Tales of the Ghetto, Fair Tyrants, Sweets of Sin… -> ko rõ tác giả muốn nói gì. Có lẽ là tâm trạng khao khát tình yêu thực sự, và cái đẹp lẩn trốn trong phụ nữ.

Chap 11: Chủ nghĩa dân tộc và nỗi nhớ quê hương thể hiện rõ khi tác giả mô tả sự cô đơn của Bloom khi nghe Simon, Ben hát về một bản ballad về cuộc nổi dậy của người Ailen. Nhưng Bloom dương như lại bị cuối bởi các cô nàng tiên cá Siren (trong Odyssey – Odysseus cột mình vào cột buồm để nghe những âm thân quyến rũ của nàng tiên cá Siren) – ở đây khác với Odyssey là một cô điếm. Ngôn ngữ tác giả viết đoạn này có vần điệu với âm nhạc -> lại một style khác.

Chap 12: Chap nói về Polyphemus, tên khổng lồ một mắt – bị Odysseus chọc mù mắt duy nhất và tự xưng là “No-man” đã làm với hắn, khiến tên cyclope điên cuồng. Ba bạn Bloom, Martin Cunningham, đan xen với Joe Hynes, để bàn và lăng mạ về tự do cho đất Ailen, về vụ gia đình Dignam. Đặc biệt họ gặp gã “the Citizen” – được coi là Người yêu nước thái quá: để bàn về những “kẻ lạ mặt” trên đất này, về hình phạt tử hình. Bloom đã cố định nghĩa một quốc gia, ngụ ý rằng ông là người Ireland vì ông sinh ra ở Ireland. Tuy nhiên, với tư cách là một người Do Thái Ai Len, vị trí của ông trong cuộc tranh luận này không trọng dụng, và sự ủng hộ của ông về “tình yêu” đối mặt với “hận thù, lịch sử, …mọi thứ” chỉ làm cho mọi việc tồi tệ hơn. Có vài va chạm với gã “the Citizen” -> “the Citizen” cứ như Polyphemus vậy, các cá nhân quan điểm rất rõ khi nước mất.

Chap 13: Trong lần lang thanh trên bãi biển, Gerty với nhóm bạn, một cô gái trưởng thành, tình cơ gặp Bloom. Gerty biết rằng đàn ông có thể bị kích động bởi những phụ nữ vô liêm sỉ, và cô cho phép Bloom nhìn thấy dưới váy của mình. Khi Gerty rời đi, Bloom nói Gerty bị khập khiễng, và thực sư thì lại thủ dâm trong khi Gerty “trưng bày”. Những suy nghĩ của Bloom chạy dọc theo hình bóng của phụ nữ, hôn nhân và mùi tình: cả thị giác và vị giác. Bloom nghĩ về việc viết một câu chuyện về bản thân mình-Người Bí ẩn trên Bãi biển. Bloom nhớ những đứa con của mình. -> rất huyễn hoặc, ko rõ

Chap 14: Lại một chương đặc biệt và khó đọc cũng như cảm nhận. Xem nào chương này nêu vài ẩn dụ về ý nghĩa quá trình thai nghén của 9 tháng của người phụ nữ song song với 9 giai đoạn phát triển ngôn ngữ tiếng Anh. Rồi một loạt hỗn loạn với tiếng lóng người Ailen. Về sự phát triển và thay đổi của ngôn ngữ Tiếng Anh. Tác giả có lẽ đánh giá quá trình phát triển cá nhân kèm với tiến hoá loài trong lịch sử. Phong cách viết thảo luận kèm so sánh tương quan thưc tế.

Chap 15: Chapter tiếp tục thiên về hướng thần thánh hoá trong tâm trí của Bloom. Bloom bị bắt rồi hồi tưởng với một phiên toàn kéo dài. Bloom cảm thấy nhân cách của mình bị thay đổi khi thấy mỗi một vị khách bước vào toà án. Rồi lại trở về với thực tại để tìm Stephen trong buổi hoà nhạc. Rồi lại mơ tưởng với những cô gái điếm: Zoe Higgins, Bella Cohen. Rồi thấy Stephen say khướt và lôi ra khỏi tiềm thức – lúc này Bloom lai mơ thấy đứa con đã chết của mình -> ở đây thấy một loạt những hình tượng và ám ảnh làm thay đổi hình tượng nhân vật. Ý thức và nhưng ẩn dụ của suy nghĩ trong Bloom đc thay đổi trong câu văn -> một chương khá khó chịu.

3. Phần 3
Chap 16: Tới chap này lại thấy phong cách cũ. Một vài cuộc trò chuyện nhảm. Một sô bình luận cho việc độc tài của đế chế Anh Quốc, ‘Skin-the-Goat’. Bloom cho Stephen xem một bức ảnh của Molly, làm đầy ý nghĩa khi muốn tài năng của Stephen có thể được sử dụng để giúp Molly tiếp tục sự nghiệp (để đánh bại gã Boylan khỏi những cảm xúc của Molly).

Chap 17: Bloom và Stephen so bè tính khí: Stephen là nghệ thuật; Bloom là khoa học. Bloom cố gắng thuyết phục Stephen để cùng sự nghiệp với mình. Bloom mộng mơ về những dự án mà anh ta có thể nhận ra nếu một mai sẽ giàu có. Bloom gửi lá thư đáp Martha và bị đối diện bởi những sự vật nhắc nhở anh ta về quá khứ của anh ta. Bloom trèo tường vào phòng ngủ. Anh ta nhận thấy gã Boylan đã làm trên giường cùng vợ mình, nhưng ko làm gì cả và nằm ngủ tiếp phía cuối dường-> rất hay: Stephen thì tìm cha, còn Bloom tìm con trai. Những Stephen thì ko ngồi yên với những kẻ tham làm, còn Bloom lại chấp nhận kẻ tham lam.

Chap 18: Mô tả chủ yếu nội tâm cua Molly, phút cuối cũng như rất khó hiểu ở những đoạn “không dấu câu” và từ ngữ tác giả dùng: Joyce đã đưa ra nhiều lời chỉ trích về huyền thoại về ái nữ trong cuốn sử thi của ông, cá tính thích ngoại tình, lừa đảo và chủ nghĩa bảo thủ nói chung của Molly đã chứng minh trong bài độc thoại. Có tám câu trong chap bắt đầu và kết thúc bằng từ “Yes”. Nó xoay như trái đất khổng lồ từ từ chắc chắn và đều tròn, bốn điểm chính là vú, mông, bụng và “cunt”, bằng những từ này bởi vì, tất cả đều rơi vào đáy (trong tất cả các cảm giác đáy, dưới cùng của lớp, dưới cùng của biển, đáy lòng) của người phụ nữ, “Yes”. Mặc dù có lẽ là tục tĩu hơn bất kỳ chap trước mà bạn đã đọc.

—Algeciras the watchman going about serene with his lamp and O that awful deepdown torrent O and the sea the sea crimson sometimes like fire and the glorious sunsets and the figtrees in the Alameda gardens yes and all the queer little streets and the pink and blue and yellow houses and the rosegardens and the jessamine and geraniums and cactuses and Gibraltar as a girl where I was a Flower of the mountain yes when I put the rose in my hair like the Andalusian girls used or shall I wear a red yes and how he kissed me under the Moorish wall and I thought well as well him as another and then I asked him with my eyes to ask again yes and then he asked me would I yes to say yes my mountain flower and first I put my arms around him yes and drew him down to me so he could feel my breasts all perfume yes and his heart was going like mad and yes I said yes I will Yes.

Kỹ năng bổ sung cho DEV/TESTER

[Kỹ năng bổ sung cho DEV/TESTER]

Về chuyên ngành, kỹ thuật lập trình, kiểm định, đảm bảo chất lượng, phương pháp làm… các xu hướng hệ thống ứng dụng…các phân tích về thị trường phần mềm, thị trường lao động nhân công đã có nhiều bài viết, bài báo, bài phân tích trên nhiều các phương tiện thông tin đại chúng.

Các bạn DEV/TESTER khi ra đời thì lao vào copy/paste code của Google là nhiều – còn các kỹ năng sống còn với công ty/tổ chức…mà bạn ý đang tham gia thì chưa thấy ai dạy.

Tiếp, khi nói về kỹ năng để DEV/TESTER phù hợp với môi trường của công ty, của tổ chức, tổ chức có yếu tố Nhật Bản, yếu tố Mỹ, yếu tố nước ngoài thì ….không thấy nói mấy.

Vậy ở đây xin đưa ra các khoá học (miễn phí- học trực tuyến, đăng ký bất cứ lúc nào) để hỗ trợ các bạn DEV/TESTER, tránh những sai lầm bất cẩn, hay chuẩn bị các kỹ năng khác ngoài kỹ năng chuyên môn, khi tham gia làm việc tại công ty, tổ chức có yếu tố nước ngoài.

1. Đạo đức nghề nghiệp:
Link khoá học ở đây.
Giới thiệu khái niệm Đạo đức trong CNTT, 5 bước ra quyết định có đạo đức
Vi phạm sở hữu trí tuệ, đạo văn, sử dụng mã nguồn mở
Các vi phạm an toàn thông tin nổi bật, vi phạm thông tin đời tư, trộm cắp thông tin cá nhân
Tự do ngôn luận trực tuyến, rò rỉ thông tin sản phẩm, gửi thư quảng cáo
Các quan hệ trong ngành: chủ và công nhân; với nhà cung cấp; với khách hàng, với cùng cấp chuyên gia.
Nghĩa vụ và ứng xử cá nhân khi làm việc ở các công ty có yếu tố Nhật Bản
Phản ứng so le giữa: “kết quả làm việc” và “làm thêm giờ”

2. Kỹ năng bổ sung cho Dev:
Link khoá học ở đây.
Biết cách học gõ 10 ngón, Tiếng Anh, chuẩn bị CV theo mẫu tốt, làm kênh YouTube bản thân
Biết hiểu về OOP, MVC
Biết hiểu về chuẩn database khi thiết kế
Biết hiểu về git, thiết kế yêu cầu trước khi coding
Biết phỏng vấn xin việc tốt
Biết làm phân tích yêu cầu bài toán và đặt câu hỏi
Biết hiểu và làm theo lập trình hướng tiers (presentation, business, integration)
Biết thành thạo câu lệnh SQL
Biết làm quen với các loại quy trình làm dự án phần mềm đang có nơi tổ chức/công ty
Biết làm UnitTesting và ReviewCode

3. Kỹ năng bổ sung cho Tester:
Link khoá học ở đây.
Biết cách học gõ 10 ngón
Biết cách học Tiêng Anh cho tester để có đc 480 TOEFL
Biết chuẩn bị CV theo mẫu tốt
Biết chuẩn bị kênh YouTube giới thiệu bản thân
Biết phỏng vấn xin việc tốt
Biết làm phân tích yêu cầu bài toán và đặt câu hỏi
Biết tìm hiểu và đề xuất hướng tiếp cận kiểm định
Biết sử dụng Excel và SQL cho tester
Biết làm quen với các loại quy trình làm dự án phần mềm

Hy vọng sau các khoá học này các DEV/TESTER sẽ cảm thấy mình vững vàng hơn bênh cạnh những kỹ năng chuyên môn uyên thâm của mình.

8 bước đơn giản hướng dẫn ngắn khi dùng framework HERA + Webdriver cho đa phần các tester không biết code

#tester_dummy
#automation_web_testing
 
Có nhiều học viên ái ngại là: anh ơi, bài và clip auto test của anh dài quá, e ngại đăng ký. Vậy sau đây là……
 
8 bước đơn giản hướng dẫn ngắn khi dùng framework HERA + Webdriver cho đa phần các tester không biết code:
 
Yêu cầu kiến thức trước khi học:
– Kỹ năng Mềm: <không có>
– Kỹ năng Cứng: Biết về software testing cơ bản. Không cần biết coding. Biết dùng Microsoft Excel.
 
Ứng dụng demo: testerpro.org/shop
 
Kiến thức sau khi học:
Step1: Cài JDK
Step2: Lấy gói ZIP framework HERA, mở ZIP
Step3: Cấu hình browser chạy
Step4: Chạy thử với lệnh tương ứng trên pc Win/Mac
Step5: Chuẩn bị keyword trên Excel
Step6: Run chức năng order hàng (trên 1 browser, trên 2-3 browser cùng lúc)
Step7: Xem kết quả từ báo cáo Excel. Báo cáo lỗi
Step8: Đặt thời gian tự động cho chạy hàng ngày trên Win/Mac.
 
Phục vụ khoá học Kiểm định tự động cho Web – đã update đầy đủ framework chạy trên các browser phổ biến nhất, và hướng tiếp cận ABC nhất cho các tester dummy nhất:
https://www.testerpro.org/edu/enrol/index.php?id=19#section-6
 
Link lấy gói framework HERA (update 25/3/2018):
 
Xem clip link youtube:

Các trường hợp cụ thể trong việc phán xét: thế nào là KHÓ SỬ DỤNG

#những_sách_hay_cần_đọc_cho_kiểm_định_viên
#kiểm_định_cơ_bản

Review sách Handbook of Usability Testing của Rubin & Chisnel

Những sách nói về khái niệm chung đã có nhiều. Nay có một sách rất cụ thể, rất chi tiết, rất step by step cho việc kiểm định: tính dễ sử dụng của ….bất cứ cái gì, chứ không hẳn phần mềm!

Vậy xin review vài nét về sách:
1. Nêu về các hướng gợi ý về chất lượng trong việc sử dụng sản phẩm, từ đó suy ra các kiểu , các trường hợp cụ thể trong việc phán xét: thế nào là KHÓ SỬ DỤNG
– Ethnographic
– Participatory design
– Focus group
– Surveys/Walkthroughs
– Paper prototyping
– Expert evaluation

2. Đối tượng bạn cần focus:
– Khi so sánh: cái lợi và yếu điểm của thiết kế, các thao tác có thể block khi user dùng, điều gì làm user cảm thấy dễ dùng, và sau đó họ sẽ biết cách làm tiếp những gì từ sản phẩm
– Khi xác nhận:
– Khi định lượng: thao tác hiện tại có tương đồng với các thao tác khác, các yếu tố quyết định các thao tác chung nhất, các thông báo đã đúng và đủ khi thao tác chưa, các tài liệu hỗ trợ có kèm theo không, khách hàng có thêm câu hỏi gì ko?

4. Khi nào cần focus: giai đoạn ST, AT

Kỹ năng nào bạn cần cho dù vai trò bạn là gì: có khả năng tự học nhanh, biết lắng nghe, có cái nhìn tổng quát, biết tổng hợp, giao tiếp linh hoạt….

5. Lập kế hoạch cho kiểm định độ dễ sử dụng: các yêu cầu, tài nguyên con người, chiến lược làm, công cụ hỗ trợ, ước lượng số hoá các công việc, số lỗi dự kiến tìm ra

6. Kết hợp với vai trò khác trong team, thực hiện và giám sát việc thực hiện cùng các vai trò đó, các phương pháp cho việc tóm lược các vấn đề Khó Sử Dụng cho các sếp.

7. Phân tích xu hướng tổng hợp vấn đề gặp. Gợi ý các giải pháp sửa.

8. Đưa xu hướng của trải nghiệm người dùng.

Quá đã!

Bạn có thể tìm bản PDF trên Google, hoặc tại đây

 

Về kiểm định cho Database, có một sách nêu cụ thể từng chi tiết khi bạn muốn validate những gì trong DB.

#những_sách_hay_cần_đọc_cho_kiểm_định_viên
 
Về kiểm định cho Database, có một sách nêu cụ thể từng chi tiết khi bạn muốn validate những gì từ: chức năng của ứng dụng tới phần…. Cơ sở dữ liệu, các phương pháp, cách làm câu lệnh cụ thể, đó là:
 
Database Testing Tutorial của nhóm chuyên làm các hướng dẫn lập trình tutorialspoint.com.
 
Vậy sách này nêu gì?:
1. Hướng dẫn bạn cách tiếp cận với từng kiểu loại test mà cần tới database testing: check cấu trúc dữ liệu; check stored và views data; check data sau khi làm với mỗi chức năng; check data dưới dạng lượng lớn và chịu tải khi làm với mỗi chức năng.
 
2. Từng kiểu loại database testing: Chủ yếu dựng mẫu data và check blackbox với:
– Có check cấu trúc thiết kế DB: convention của tên bảng, trường, chỉ mục, khoá…xem có vi phạm 3 chuẩn database không?
– Check DB Object: check script xoá và tạo các mẫu (nếu có) object schemas, tables, stored procedures, và Triggers
– Có test các thủ tục stored db: check việc lưu và sử dụng có đầy đủ không. Có bị thừa khi chưa xoá stored sau khi dùng ko?
– Có test các trigger: check khi kích hoạt trigger có làm đúng theo thiết kế không trong tưng điều kiện các câu hỏi.
– Có check table và fields có đúng naming convention ko? các khoá, indexes, độ dài có tuân thủ không
– Khi tích hợp với nhiều loại dữ liệu ở DB khác, ở WS khác.
– Khi làm hiệu năng với DB, xem server xử lý chậm hay nhanh với luông dữ liệu nào khi ra vào DB. Với dữ liệu thường, với dữ liệu lớn.
– Kết hợp với DB trên front-end (dạng file, qua local cache)
 
3. Một số mẫu lỗi DB điển hình: cả nhà xem clips cho tổng quát:
– Bị tạo cùng thông tin gây chậm truy vấn
– Bị khoá DB
– Bị phân mảnh
– Bị trượt con trỏ khi nhảy tới bản ghi
 
 
DB testing checklist: ở đây
 
Sách rất dễ kiếm: Link download

“..Không cần đợi đến lúc đọc Freud mới biết rằng khao khát khi bị từ chối sẽ không tự nhiên mà biến mất..”

Review sách hay 2017, #1.

#Trọn_vẹn_con_người_tôi
#Anna_Funder

– Tác giả tương quan với Freud: “..không cần đợi đến lúc đọc Freud mới biết rằng khao khát khi bị từ chối sẽ không tự nhiên mà biến mất. Nó sẽ oằn mình và lao đi như một con sông khước từ dòng chảy cố hữu, nó sẽ tràn tới nhấn chìm những thứ khác…”

– Về Ruth suy nghĩ về thú tính con người “..tôi không nghĩ tất cả chúng ta đều ẩn chứa thú tính, chỉ chờ đến dịp để được thoả mãn và luôn che đậy một cách uyển chuyển. Tôi không biết liệu sự thật có phải ngược lại; rằng bên trong chúng ta là một phiên bản sạch sẽ hơn, trong trẻo hơn, ít lông lá hơn…”

– Về Dora suy nghĩ về gia đình “.. chúng ta sẽ không bao giờ đạt được một cuộc sống gia đình đúng nghĩa với những con người tự do và bình đẳng chung sống với nhau- một trong hai người sẽ là tên nô lệ gánh lấy phần việc của cả hai vợ chồng”

 

Nhận xét sinh viên học việc, làm việc coding nhóm với dự án.

Dear fresher dev,
Nhận xét sinh viên học việc, làm việc nhóm với dự án nhiều thành viên luôn là bổn phận của mentor. Các bạn xters qua đây sẽ hiểu những project nhiều người các bạn sẽ phải làm việc như thế nào.

Một ví dụ để các bạn chuẩn bị tinh thần:

Cũng không có gì quá to tát.

Về nhóm 5 bạn frontend và 3 bạn backend, ngôn ngữ Java Spring
————-

A có nhận xét chung thế này:

– Căn bản các bạn sinh viên mới đã nắm bắt được những công nghệ từ các anh teamlead truyền đạt. Và có thể (theo cá nhân a nhận xét) làm dự án với những thử thách tương tự.

Về chi tiết (đây là nhưng đánh giá CÓ và CHƯA LÀM ĐƯỢC từ a cảm nhận) nhờ nhận xét thêm từ a Giang, thầy Thọ, Kiên, Thanh:

———————-

A. Học viên mới:

1. Đối với FrontEnd

Cái ĐÃ LÀM ĐƯỢC

– Đã căn bản tự xử lý tốt về GUI, responsive

– Làm tương đối giống với mẫu được giao

– Đã căn bản làm tốt về validation

– Đã căn bản biết gửi lên dữ liệu qua ws, và parse giá trị hiện ra

– Đã căn bản biết viết code rõ ràng, đúng coding convention, đúng khai báo biến

– Đã căn bản tự xây dựng những cách làm sáng kiến và tự giải quyết được vấn đề

Cái CHƯA LÀM ĐƯỢC

– Các bạn chưa làm được UT, profiling sau code, và chưa review chéo nhau nên có những rủi ro sau:

– Anh nghĩ các bạn đang viết quá nhiều hàm js và xử lý trong một file dẫn tới việc một file quá nhiều, quá dài – theo a thây vậy; các bạn nên chia cắt nhỏ ra. Chuẩn như ở bên dưới.

– Các bạn chưa đồng thuận làm cùng một “phương pháp làm”: ví dụ mỗi bạn có một kiểu GUI của riêng mình; mỗi bạn có một kiểu validation của riêng mình; mỗi bạn có một phong cách đặt style css riêng; mỗi bạn có một phong cách viết code (cho dù nó đúng convention có người khai báo biến lớp đầu trang, có người khai báo biến lớp giữa trang); mỗi bạn có một control riêng (mặc dù cùng là time/date pickup)

– Các bạn cần nêu rõ trong một trang code: phải có header để nêu trang code đó viết cái gì; ai viết; và thời gian biết; thời gian cập nhật

– Các bạn chưa thống nhất được kiểu viết làm GUI chung của các form hiện ra; của các common control sẽ dùng; của các behavior (ví dụ khi nào cần đưa ra popup – khi nào cần inline message)

– Các bạn chưa xử lý mã hoá được dữ liệu sau khi login (nếu ko có https – thì chắc hệ thống của mình phơi ra ngoài public khi dữ liệu qua lại)

– Chưa xử lý đc đọc file byte trước khi gửi lên (để tránh trường hợp có file lạ đưa lên – không chỉ đơn giản là định dạng và đuôi mở rộng)

– Các bạn chưa có thói quen 3-4 dòng code comment lại; khi các bạn comment code thì mỗi bạn một phogn cách; kiểu cách comment; ngôn ngữ comment (người viết TV, ng viết TA, người viết TA bị sai..)

– Các bạn chưa đưa ra những util xử lý chung: validation cho cả 4 bạn (hiện mỗi bạn làm một kiểu); convert; trim/clone; chuẩn bị object/json trước khi send…

– Các bạn viết luôn model trong control -> cần tách ra

– Các bạn chưa đưa ra model/entity (mặc dù các bạn bảo vệ là phía frontend xử lý html,css,js thì không cần model – vậy nó chưa trả lời câu hỏi là: khi frontend nhận dữ liệu object nhiều thuộc tính mà lại được liên quan xử lý bởi nhiều người???) bởi vì nếu cứ mỗi bạn xây dựng cho mình một model thì bài toán sẽ trở thành chồng chéo khi dự án có nhiều người cùng tác động tới model đó – khi đó mỗi bạn tự xây dưng model riêng và khi server sửa cái object gửi về là: mỗi bạn lại phải sửa lại cách xử lý nhận diện object nhận.

– Các bạn thuường để các folder: mà a ko hiểu nó là gì ví dụ: folder tên “js” -> ko hiểu cái này để làm cái gì.

– Các bạn chưa mã hoá dữ liệu khi đưa vào localstorage

– Các bạn chưa biết dùng những công cụ như validator của w3school hay zap của owasp, hay chính browser để tìm và scan code của mình sau khi làm xem lỗi cú pháp, lỗi thừa bộ nhớ, lỗi security

– Về tiềm năng sẽ vẫn bị các lỗi như: dư thừa bộ nhớ; gọi đọc quá nhiều một hàm trong một class (tụi e chỉ cần chạy qua một tool profiling; code coverage là ra)

– Vẫn có tiềm năng code của mình làm sao biết chắc được 100% là chạy – và 0% cho những đoạn code không chạy???

2. Đối với BackEnd

Cái ĐÃ LÀM ĐƯỢC

– Đã căn bản tự dựng được ws và validate những cái gì frontend gửi, quản lý trong db

– Đã học được cách phân bổ từng nhánh ws viết riêng cho từng chức năng cho môt bài toán điển hình

– Đã học được cách coding theo convention

Cái CHƯA LÀM ĐƯỢC:
– Các bạn chưa làm được UT, profiling sau code, review chéo nên:

– Các bạn đang viết quá nhiều hàm ws trong một lớp dẫn tới việc một file quá nhiều, quá dài; các bạn nên chia cắt nhỏ ra. Vì mỗi ws là một xử lý business riêng: chúng ta đang thấy nó nhỏ ở hiện tại; nhưng có thể nó to sau này

– Về các đăt biết: cả Bình, Đạt đều đặt rõ khi đọc biến; nhưng Đạt thì đặt quá dài, Bình thì đặt quá ngắn -> tụi e nên thống nhất

– Về cái bền lâu và tổng thể: các bạn chưa có phương cách để:

+ Xử lý các loại connect (connect các loại db, file, ws khác..)

+ Xử lý đưa dữ liệu lên khi frontend là đa dạng: ko phải chỉ đưa api ws nữa mà là: có thể url, có thể là socket; có thể là một post tới ws khác

+ Xử lý chưa dựng được hẳn application service để xử lý cho từng loại đầu cuối (có cái chạy suốt ngày; có cái chỉ phục vụ website..)

+ Chưa xử lý phân tách remote và local interface

– Về tiềm năng sẽ vẫn bị các lỗi như: dư thừa bộ nhớ; gọi đọc quá nhiều một hàm trong một class (tụi e chỉ cần chạy qua một tool profiling; code coverage là ra)

– Vẫn có tiềm năng code của mình làm sao biết chắc được 100% là chạy – và 0% cho những đoạn code không chạy???

– Các bạn chưa biết dùng những công cụ như jprofiler (trial) hay zap của owasp, hay chính server log để tìm và scan code của mình sau khi làm xem lỗi cú pháp, lỗi thừa bộ nhớ, lỗi security

——————

B. Học viên cũ:

(những bạn còn lại a chưa được thỉnh giáo nên ko đánh giá được)

Chúc mọi người bước tiếp và tiến xa hơn.

Tiêu chí 3: Mô hình chuẩn MVC, Chất lượng của code

—————–

Chuẩn

Check 1:Có viết model lưu dũ liệu lấy in/out riêng không?

Check 2:Có viết controller riêng không?

Check 3:Có viết view/UI riêng không?

Check 4:Độ phức tạp của lớp có theo chuẩn không?<50 (chuẩn)- sub check 1Số node- sub check 2Số đường nối (path)- sub check 3

Sô liên kết đối tượng (comp)<xem ví dụ bên>- WMC?Số lượng method trong class20-40- DIT?

Độ sâu mức thừa kế từ đầu<6- Coupling?Từ 1 lớp này (gọi, bị gọi) sang các lớp khác<14- Response?Số lần phản hồi về của đối tượng khi bị gọi17-80- NOM?

Số lần gửi thông tin đi của đổi tượng khi bị gọi<9 each method- GAMA? **Mức gắn kếtto 0- sub check 1Tổng methods- sub check 2

Tổng attribute- sub check 3Tổng methods tác động lên attribute- MHF?Số lượng các attribute thấy được / tổng0.154≤MHF≤ 0.387- AHF?

Số lượng các attribute ẩn/ tổng0.192≤ AHF≤0.355- MIF?Số method thừa kế/ tổng0.25≤MIF≤0.52- AIF?Số attribute thừa kế/ tổng0.633≤AIF≤0.815- PF?Số overriding method/ tổng0.053≤PF≤0.108**

((1/tổng attributes)*tổng các methods tác động attributes – tổng các methods)/(1-tổng cac method)

Nhờ fans comment thêm!

HƯỚNG ĐẠO SINH cho các bạn tester, dev

Vâng đấy, phải có một post gọi là HƯỚNG ĐẠO SINH cho các bạn bơ vơ mới vào.
 
Cho cả lính mới vào nghề Kiểm định phần mềm – Lập trình phần mềm, lính mới lẫn lính có kinh nghiệm.
 
0. Sách bản mềm về Kiểm định phần mềm: từ dễ tới khó:
– Về cơ bản
– Cho cao cấp
 

1. Sơ đồ học hành NGHỀ KIỂM ĐỊNH PHẦN MỀM theo map đây

Nên học cơ bản đã, ở đây…rồi nâng cao sang: kiểm định hiệu năng, bảo mật, auto các loại…ở đây
 
2. Sơ đồ học hành NGHỀ LẬP TRÌNH PHẦN MỀM theo map ...sau đây
 
Nên học AWS trước – đó là xu thế của 50 năm nữa – xu thế của mọi thứ cơ bản nhất…..rồi sang bigdata, blockchain sau.
 
3. Học miễn phí, học lúc nào cũng được, các kỹ năng bổ sung cho Kiểm định viên (rất cần – ngoài kinh nghiệm cơ bản) , vậy học ở đây
 
4. Học miễn phí, học lúc nào cũng được, các kỹ năng bổ sung cho Lập trình viên (rất cần – vì một số bạn toàn đi tắt đón đầu)  ở đây
 
5. Cái khó nhất nghề Kiểm định phần mềm – là nghĩ ra được test case cho bài toán của mình, vậy tổng hợp gợi ý và kinh nghiệm các anh chị đi trước ở đây (các kiểu kiểm định – các loại kiểm định – các bài toán chung) – chú ý đăng ký thành viên forum mới thấy tài nguyên:
 
 
– Web app
 
 
 
…. còn nhiều!
 
6. Đừng quên học Đạo đức nghề nghiệp cho dân ITở đây – không lại sai phạm với người nước ngoài, rồi ê cái mặt lắm!!!
 
7. Thi thố online, xem trình mình tới đâu, ở đây
 
8. Vậy mình trình như vậy ra ngoài làm sẽ được lương bao nhiêu? tham khảo đây
 
9. Nhóm hỗ trợ: Link FB.
 
10. Chat với admin/thầy giáo chuyên ngành hỗ trợ
Welcome all!

“Họ đang phân tâm, tốt hơn là tôi nên ở nhà và bắt đầu với công việc của tôi chứ không phải đứng lên và nói về một quyển sách…” – Tartt

Con sẻ vàng – Donna Tartt

Tác phẩm đoạt Giảng thưởng Pulizer 2014, nhưng đọc tới trang 600/920 cũng không rõ là truyện …muốn nói về vấn đề gì!
Lại nghe nói tiếp tác giả đã dành hơn 10 năm để viết và ngẫm. Và cuộc số của Nữ nhà văn – năm nay đã sang tuổi 53- luôn kín với phóng viên….cũng ko moi đc thông ting gì!

Có thể sự cảm thụ văn chương kiểu như của những tác giả này của mình quá hạn chế!
“Họ đang phân tâm, tốt hơn là tôi nên ở nhà và bắt đầu với công việc của tôi chứ không phải đứng lên và nói về một quyển sách, nó rất phản tác dụng. Tôi sẽ rất tức giận nếu tôi phải ra sách sau mỗi 2 năm, tôi cảm thấy rất không ổn, tôi chỉ có thể ra sách sau mỗi một thập kỷ. ” – Tartt trả lời phỏng vấn.

Thế bây giờ là vài dòng mình phán về Con sẻ vàng nhé!!

Truyện có khoảng 920 trang theo bản in Omega, 2017. Song có lẽ chỉ có tới 5-6 trang viết về tranh Con sẻ vàng – danh họa Hà Lan Carel Fabritius – mà như wiki nêu đây là bậc thầy nối tiếp về tranh trừu tượng hiện thực của Rembrandt, và tiếptheo là (mình nói sai gì bà con mách nhé). Cả tác phẩm truyện này cũng vậy: Hơi thiên về hoang tưởng – tự sự. Có lúc không rõ nhân vật đang nghĩ gì, đang ở đâu.

Nhân vật chính Theo (thê-ô), có nơi nói “…cậu bé bám dính lấy một thứ, nó nhắc nhớ về mẹ: đó là bức hoạ vô giá The Goldfinch của danh họa Hà Lan Carel Fabritius từ Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan.” <- Cái này ko đúng, là do một ông gìa có nguyện ước khiến cậu làm thế.
Có nơi nêu: “Con sẻ vàng ngay khi ra mắt đã gây sửng sốt bởi cách kể chuyện đầy sinh lực, dữ dội và khốc liệt. Những nhân vật sống động gây ấn tượng mạnh, giọng văn mê hoặc, xen với những khúc chờ nín thở, lại có khi trùng xuống với cái bình thản triết gia với những bí ẩn sâu lắng nhất của tình yêu, con người, nghệ thuật.” -> thực ra mình lại thấy chẳng… sửng sốt tí nào. Đây ko phải truyện đuổi bắt, kinh dị, hay điều tra phá án – càng ko về thiên tai. Đôi khi ng viết hoặc -dịch giả có giọng văn – hơi dài, thậm chí lê thê. Có những trường đoạn mình không rõ ẩn ý gì:
– Trường đoạn mẹ và Theo (thê-ô), vào bảo tàng và dẫn con đi xem tranh -> ko rõ mục đích
– Trường đoạn lão Welt sắp chết ấn cậu bé một chiếc nhẫn và bảo cậu giữ bức Con sẻ vàng -> tới gần hết truyện cũng chi là….kiểu đấu tranh tư tưởng cho một vật bị mất cắp. Mà chính mình là …thằng ăn cắp.
– Trường đoạn cậu ở vơi Andy và gia đình -> lê thê qúa, đứa trẻ 14 tuổi ở Mỹ hoàn toàn tự do với cuộc sống hơn là…hơi bị nghờ ngệch ở đây
– Đoạn nói chuỵen với Andy nhà Barbour, về tranh cử chính trị thì …như người lớn, còn đoạn đứng ra cho mọi ng của Sở mật vụ phỏng vấn thì không khác gì đứa…trẻ lên 6.
– Nhiều trường đoạn quá dài với Boris – sống cùng tại LV – Nghĩa địa tiền lương, nghe hơi mới – thấy con mắt của tác giả với dân ở đây không khác gì cầm thú và tiêu tiên bẩn – không rõ, về tình cảm của Theo và Boris có lẽ tác giả muốn nhấn mạnh về giới gay của Mỹ – vi chính xác nhiều đoạn mô tả hai cậu bé ứng xử như dân gay (ngủ với nhau, ôm nhau thân thiết…)
– Trường đoạn gặp lão Hobie và gia đinh, rồi bé gái Pippa, gặp rồi chia tay- rồi lại gặp lại -> cũng ko rõ để làm gì nữa. Yêu thì ko yêu -> như kiểu gặp chào hỏi ròi thôi.
– Tới trang 535, có lẽ là một giọng dịch khác, vì mô tả cảnh Theo buôn bán tràng kỷ giả cổ – mô tả lừa lọc thế nào với xã hội trung lưu đang cần đồ cổ. Rồi Theo học dc bài học từ lão Hobie
– Trường đoạn gặp Kitsey rồi du lịch du hý – rồi matuy, tiền bạc – không khác cảnh 6 người đi khắp thế gian.

Song cũng có nhiều khúc ngoặt cũng ấn tượng khi các sự kiện xảy ra với Theo và khiến cậu bé mất mẹ nhận ra:
– Sự đểu giả về tình cảm của Cha – nát rựou bê tha muốn cậu đi cùng
– Về tình cảm nghiêng về vật chất của Xandra, bồ của ông bố khi thấy cha cậu qua đời
– Hay bạn Boris – cũng cùng hoàn cảnh với Theo. Khiến fans xem truyện có lẽ chỉ thấy Mỹ là một xã hội thiếu thốn tình cảm gần gũi máu mủ – nhưng nhiều tình cảm đồng lòng bao quanh.
– Việc buôn bán đồ giả cổ có vẻ lên tay, chàng Theo ngờ ngệch long đong thời nào ko còn -> tới giờ là một tay lừa bịp chính hiệu -> tới đây thì ai cũng chắc cái gì sẽ tới rồi. Cũng na ná kiểu như Người đàn bà quỷ quyệt của Sidney Sheldon.
– Dung túng bức tranh để bán chợ đen, lẫn nhiều tình huống níu kéo tình cảm dẫn tới Theo và Boris là tội phạm lúc nào không hay biết

Lại có nơi nêu: “Một tác phẩm đẹp, khiến bạn thức đọc thâu đêm, khiến bạn muốn giới thiệu với cả lũ bạn mình, một câu chuyện nệ cổ về những mất mát, ảm ánh, những âm mưu tàn nhẫn của số phận.” -> Theo mình thì sách lê thê, và cũng ko đáng để lôi cuốn như Suối Nguồn – hay Gia đình Karamazov – hay Kẻ đầu tiên phải chết. Có lẽ “Vụ ám sát ông Roger Ackroyd” lại cho bạn nhìn nhận lại logic suy nghĩ của bạn với sự vật sự việc hay hơn là…truyện này!

Một chỗ khác nêu “Chủ đề tình yêu trong nghịch cảnh tạo nên một tuyến truyện khắc khoải, lôi cuốn – tựa như lớp trang trí đường diềm làm tăng chiều sâu cho hình ảnh Con sẻ vàng với sợi xích mỏng khắc nghiệt trong bức họa định mệnh” -> chưa hề thấy nghịch cảnh – cũng chưa thấy lôi cuốn. Và tất cả sự kiện tác giả nêu trong xuyên suốt câu truyện là: TẤT YẾU! vì xã hội là thế: mất bố mất mẹ, chơi bời với du côn, sẽ có hậu quả… thôi!

Trng truyện, tác giả chê:
– Jakie Collins là tác giả của những thể loại rẻ tiền. Song từ trang 750 trở đi, tác giả mô tả nhóm Boris Theo không khác gì truyện phim xã hội đen những năm 70s-80s.

Đoạn cuối khá chi tiết về Tự Nhiên- Chết Chóc. Về bản ngã ma thuạt và bản ngã thực tế. Cuộc đời của Theo đc chốt lại: Đi vào vùng đa mép màu sắc giữa chân lý và phi chân lý.

Ba Lan vùng quê nếu có quạ kêu nhiều nghìa là sẽ có mưa rất to…

Hội sách toàn các cháu nhi đồng, vì trang bị nhiều công nghệ Hàn Quốc và trời nóng 40 độ C cho nên cháu nào cháu nấy cứ như công nhân ở đồn điền cao su ý.

“Nông dân” – Chlopi – của Wladyslaw Reymont

Tác phẩm viết năm 1904 nhờ nó mà nhà văn Ba Lan Wladyslaw Reymont đoạt Giải thưởng Nobel 1924.

Ba Lan vùng quê nếu có quạ kêu nhiều nghìa là sẽ có mưa rất to. Còn VN vùng quê khi mọi con vật có cánh bay đi hết – xung quanh tĩnh lặng, oi oi, khi đó mới mưa rất to.

Bàn luận về nội dung cũng như ca ngợi báo chí nói nhiều rồi.Mình xin đưa ra vài ý kiến cá nhân:

– Đúng là em Jagna xinh và đa tình thật, cho nên không phải riêng gì công nghệ và thành thị mới làm con người bị chi phối, ở đây ngay cả những gì tự nhiên nhất, gần gũi đất trời nhất cũng có những trái tim đa tình. Thêm nữa mỗi một lần yêu và suy tính trong mối tình, tác giả đều đưa về “đất đai”. Bây giờ giới trẻ yêu là phải ngoài “đất đai” thì phải có 4 bánh hoặc 3 bánh, tiền tiêu xả láng mới vừa. Không thì phải xinh gái, đẹp zai, đủ sức khỏe để phục vụ các ông các chị…. Về khoa học phụ nữ cũng nêu: người phụ nữ có thể chất bình thường có thể có đồng hồ sinh học mọi lúc mọi nơi, còn ng đàn ông thì có hạn, cho dù là những anh chàng cường tráng nhất.

– Vì là những con ng bám ruộng đất, ở VN đã quá rõ khi không có tiền nộp thuế đinh cho chồng của Chị Đào, anh Dậu đã biết thế nào là sức mạnh của các cụ rồi. Lão Hạc với mảnh vườn, cũng phải rơi và tụi đầu bò Bá Kiến rồi. Tới giờ khi yêu cũng lôi ruông đất ra, khi kiện tụng cũng lôi ruộng đất ra, khi đánh ghen cũng lôi ruộng ra ….chứng tỏ cái hồn của con ng cơ bản tự nhiên là nhuốm với ruộng đất, dựa vào đó mà điều phối các quyết định khác. Còn bây giờ, các quyết định dựa vào những “ý nghĩ bất chợt”, hay là “nó vô lý 100%” nhưng vẫn cố nói là là nó đúng, để mình làm tròn trách nhiệm; và ở quanh đó có quá nhiều người tốt “im lặng”

– Martin LutherKing cũng đã nói: nếu bạn không bay được thì bạn chạy; nếu bạn không chạy được thì bạn đi; nếu bạn không đi được thì bạn trườn; và cho dù hoàn cảnh có thế nào bạn cũng phải luôn tiến về phía trước: em Jagna thì yê Antek như muốn trời sập. Câu đầu tiên của tiểu thuyết là: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời”, còn câu kết là: “Hãy ở lại cùng Chúa, những người thân yêu của tôi ạ”… Tức là với vinh hạnh của những con người hiện tại: Chúa là bản thể tiếp theo; không còn những gì tự do hơn thoải mái hơn, lĩnh hội hơn được nữa. Tới bây giờ, không còn là chế độ nào nữa: tất cả chỉ có ruộng đất và Chúa.

– Vì phần lớn là kể về những truyền thống: và 4 mùa đều có những lễ nghi cũng như khá chi tiết về các buổi hành lễ và đồ ăn thức uống…. Ở đây tự nhiên cảm giác đọc thấy thèm khát nhưng đồ ăn làm từ thôn quê, tự nhiên và tinh khiết quá. Sắp tới đây lại một loạt vụ phanh phui về nhân bánh nướng bánh dẻo, lại một loạt về ý kiến đồ chơi các cháu thiếu nhi dịp Trung Thu. Mà ngay cả những bữa ăn, đồ dùng hàng ngày cũng đã bớt dần tinh khiết khi bên cạnh đó là hàng loạt những thuốc phun sinh học, chất ổn định, thuốc chống mốc, thuốc trừ sâu cứ bám và chạy vào cơ thể từ đằng mồm. Thôi khôn thì trồng cái gì ăn cái đó. Không lại gặp cỏ như bò vậy.

– Cảnh mô tả bà lão ăn mày chết như một bà chủ giàu có: lại nhớ tới cảnh Một bữa no của cụ Nam Cao: Hóa thân xuất chúng, nhưng chỉ khác là cả làng tới làm tang cho bà già ăn mày. Hơn hẳn là bên cạnh ruộng đất vẫn còn có tình người trước sau, không phân biệt cao thấp, hèn sang.

– Còn lại đa phần là các khung cảnh – mình thấy ở nông thôn bây giờ (ngoại thành HN) chẳng có chỗ nào như vậy cả: trai gái lớn bé thì đua nhau bỏ ruộng bỏ nhà lên HN làm …từ việc đổ nước, khuân đá… tới tiếp thị rửa xe…Với họ ko còn từ ruộng đất gắn liền với thân thế nữa. Tất cả là vì thu nhập cho đều và càng nhiều càng ít. Tất cả là: ăn uống nhanh, và qua loa cũng sống được. Không còn thấy việc yêu quý ruộng đất đồng áng trồng trọt là nghĩa vụ như Cụ Hồ nói: “Quần chúng nông dân bị bóc lột nhất và cùng khổ nhất, rất yêu nước. Tuyên truyền tốt trong nông dân và tổ chức tốt trong công nhân, nếu chúng ta làm tốt được điều đó thì tương lai thuộc về chúng ta”, “Tăng gia sản xuất! Tăng gia sản xuất ngay! Tăng gia sản xuất nữa! ”